GIẢI THÍCH VỀ TIÊU CHUẨN MŨ BẢO HIỂM XE MÁY: DOT, ECE 22.05 & SNELL

ECE_22.05_Small__1
Chia Sẻ Ngay Nếu Bạn Thích Shop Phuot4p.com

Nâng cao tiêu chuẩn mũ bảo hiểm xe máy DOT, ECE 22.05 & Snell

Việc thực hiện sửa đổi mới nhất đối với các tiêu chuẩn mũ bảo hiểm DOT xuất hiện vào tháng 5 năm 2013, vì vậy đây là một cái nhìn hữu ích về ba tiêu chuẩn hiệu suất mũ bảo hiểm phổ biến nhất.

Mua mũ bảo hiểm có thể khiến bạn băn khoăn về các chứng nhận và thay đổi an toàn mũ bảo hiểm khác nhau có hiệu lực vào tháng 5 năm 2013 đối với tiêu chuẩn mũ bảo hiểm DOT có thể khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa.

Có nhiều hơn ba tiêu chuẩn mà chúng tôi sẽ đề cập ở đây, nhưng đây là những tiêu chuẩn mà bạn có thể thấy nhiều nhất: DOT, ECE 22.05 và Snell.

Chúng tôi không cho rằng một tiêu chuẩn là vượt trội so với bất kỳ tiêu chuẩn nào khác; thay vì mục đích là để cho thấy các tiêu chuẩn so sánh và nơi chúng áp dụng. Các tiêu chuẩn mũ bảo hiểm xe máy này không loại trừ lẫn nhau; một số mũ bảo hiểm được chứng nhận theo nhiều tiêu chuẩn.

Sau đây là một lời giải thích của từng tiêu chuẩn mũ bảo hiểm.

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm DOT:  

Chữ này viết tắt của Bộ Giao thông Vận tải, (không phải là do do ‘thang thang của chúng tôi) nhưng tiêu chuẩn là FMVSS 218, Tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe máy liên bang # 218, Mũ bảo hiểm xe máy và được áp dụng cho mũ bảo hiểm được bán ở Mỹ cho- sử dụng đường bộ.

Điều đó đúng – cơ quan thực thi của Cơ quan An toàn Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) về yêu cầu chứng nhận DOT áp dụng cho mũ bảo hiểm dành cho sử dụng trên đường, mặc dù sử dụng mũ bảo hiểm được chứng nhận cho mục đích ngoài đường hoặc trong thi đấu chắc chắn là một ý tưởng tốt.

NHTSA không kiểm tra mũ bảo hiểm theo các tiêu chuẩn DOT trước khi họ có thể yêu cầu chứng nhận DOT; thay vào đó, mỗi nhà sản xuất mũ bảo hiểm tiếp thị mũ bảo hiểm của họ để sử dụng trên đường ở Mỹ phải kiểm tra và tự chứng nhận các mẫu mà họ muốn bán và sau đó gắn vĩnh viễn biểu tượng tuân theo điều tra của FMVSS 218.

NHTSA thi hành tiêu chuẩn bằng cách lấy các mẫu ngẫu nhiên của sản phẩm và gửi chúng đến phòng thử nghiệm độc lập để xác minh sự tuân thủ. Hình phạt đối với các nhà sản xuất để tiếp thị các sản phẩm không tuân thủ có thể bị dốc lên tới 5.000 đô la mỗi mũ bảo hiểm.

FMVSS 218 đặt ra các tiêu chuẩn trong ba lĩnh vực hoạt động của mũ bảo hiểm: suy giảm tác động, cơ bản là hấp thụ năng lượng; kháng thâm nhập; và cuối cùng là hiệu quả của hệ thống duy trì, và có các yêu cầu ghi nhãn sản phẩm mới.

Tiêu chuẩn cũng yêu cầu tầm nhìn ngoại vi không được thấp hơn 105 ° so với đường giữa mũ bảo hiểm. Các hình chiếu từ bề mặt của mũ bảo hiểm (snaps, đinh tán, v.v.) không được vượt quá 5 mm.

Thử nghiệm tác động đo gia tốc của một hình dạng bên trong mũ bảo hiểm khi nó được thả từ độ cao cố định lên một cái đe hình cầu và phẳng nổi. Tiêu chuẩn cho phép năng lượng gia tốc cực đại là 400 G (G là hằng số trọng lực của người Hồi giáo hoặc giá trị gia tốc là ft mỗi giây x giây).

Kiểm tra thâm nhập liên quan đến việc thả một tiền đạo kiểm tra đâm vào mũ bảo hiểm từ độ cao cố định. Các tiền đạo không được thâm nhập đủ sâu để liên hệ với các headform.

Kiểm tra hệ thống duy trì liên quan đến việc đặt dây đai giữ của mũ bảo hiểm dưới tải trọng căng thẳng. Đối với thử nghiệm này, tải là lũy tiến; đầu tiên, tải trọng 22,7 kg (49,9 lb.) được áp dụng trong 30 giây, sau đó tăng lên 136 kg (299,2 lb.) trong 120 giây, với phép đo độ giãn hoặc dịch chuyển của một điểm cố định trên dây đeo giữ từ đỉnh của mũ bảo hiểm.

Một số tiêu chuẩn mới trong FMVSS 218 sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm 2013.

Do sự nhầm lẫn về các thông số kỹ thuật trong các quy trình thử nghiệm về suy giảm tác động và hệ thống lưu giữ, các quy trình thử nghiệm mới đã được đưa ra.

Thiết bị thử nghiệm hệ thống giữ mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn DOT (FMVSS 218).

Những thay đổi đó sẽ không đáng chú ý đối với người mua, nhưng một thay đổi sẽ là: nhãn DOT phải xuất hiện trên mũ bảo hiểm. Theo tiêu chuẩn mới, nhãn dán đơn giản, cũ của DOT, không bị cắt.

Trong nỗ lực làm cho việc dán nhãn giả của mũ bảo hiểm không tuân thủ trở nên khó khăn hơn và rủi ro về mặt pháp lý đối với những người làm điều đó, nhãn DOT hiển thị ở mặt sau của mũ bảo hiểm phải bao gồm, theo thứ tự từ trên xuống dưới:

Tên nhà sản xuất

  • Số mô hình hoặc tên
  • Bên dưới tên của nhà sản xuất
  • Trung FMVSS 218 218 trung tâm bên dưới DOT
  • Các từ được chứng nhận trực tuyến dưới FMVSS 218

Nhãn chứng nhận DOT cũ có ngoại hình khác với các nhà sản xuất khác nhau. Lưu ý rằng các mũ bảo hiểm này có các chứng nhận DOT và ECE 22.05 hoặc DOT và Snell cho thấy các tiêu chuẩn không nhất thiết phải loại trừ lẫn nhau. Điều đó vẫn sẽ đúng với các tiêu chuẩn DOT mới có hiệu lực.

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm ECE 22.05:  

ECE là viết tắt của Ủy ban Kinh tế của Châu Âu, Châu Âu, được thành lập theo thỏa thuận của Liên Hợp Quốc năm 1958. Phần 22.05 đề cập đến quy định cụ thể mà các tiêu chuẩn để thử nghiệm được mô tả trong.

Tiêu chuẩn ECE, được chấp nhận ở 47 quốc gia, tương tự như tiêu chuẩn DOT theo nhiều cách, ví dụ: như tiêu chuẩn DOT, cần phải có tầm nhìn ngoại vi qua một vòng cung 105 ° từ đường giữa mũ bảo hiểm. Ngoài ra, điều hòa môi trường của mũ bảo hiểm được thử nghiệm cũng được yêu cầu tương tự như tiêu chuẩn DOT và một số yêu cầu ghi nhãn nhất định cũng được áp dụng.

Thử nghiệm hấp thụ tác động được thực hiện theo cách rất giống với tiêu chuẩn DOT, liên quan đến thử nghiệm thả rơi từ độ cao cố định trên đe thép với một đầu được lắp bên trong để đo năng lượng truyền đi. Năng lượng gia tốc cực đại ở dạng đầu cho phép vượt qua thử nghiệm là 275 G. Lực hấp thụ và lực quay cũng được thử nghiệm tại các điểm mà bất kỳ bề mặt hoặc bộ phận nào chiếu từ vỏ mũ bảo hiểm.

Hệ thống lưu giữ được kiểm tra bằng thử nghiệm rơi tự do với trọng lượng 10 kg (22,0 lb) từ độ cao 0,75m (29,5 in.) Được gắn vào dây đeo cằm được buộc chặt. Không được phép dịch chuyển quá 35mm (1.37 in.) Của điểm đính kèm.

Hệ thống khóa dây đeo cằm cũng được kiểm tra độ trượt khi chịu tải, và bản thân vật liệu dây đeo được kiểm tra khả năng chống mài mòn và tải trọng thất bại căng thẳng (không thể nhỏ hơn 3kN hoặc 674,4 lb.). Ngoài ra còn có các thử nghiệm để dễ dàng phát hành và độ bền của hệ thống khóa giải phóng nhanh.

Có một số khu vực có các tiêu chuẩn DOT và ECE khác nhau, ví dụ: Bề mặt của mũ được kiểm tra khả năng chống mài mòn, nhưng trong thử nghiệm này, tiêu chuẩn về hiệu suất yêu cầu bề mặt mũ bảo hiểm phải cắt đi hoặc cho phép bề mặt thử nghiệm trượt qua mũ sắt của lính. Điều này là để giảm thiểu lực xoắn mà mũ bảo hiểm sẽ truyền đến đầu và cổ của người đeo. Các hình chiếu từ mũ bảo hiểm (snaps, đinh tán, v.v.) không được vượt quá 2 mm.

Một thử nghiệm khác đánh giá độ cứng của vỏ mũ bảo hiểm bằng cách đo biến dạng của vỏ mũ bảo hiểm khi tải trọng tăng dần lên tới 630 Newton (141,6 lb.).

Ngoài các khu vực này, ECE 22.05 bao gồm hiệu suất cho tấm che trên mũ bảo hiểm, nếu đó là một phần không thể thiếu của mũ bảo hiểm. DOT cung cấp các tiêu chuẩn cho kính che mặt và các thiết bị bảo vệ mắt khác trong một tiêu chuẩn riêng được gọi là VESC 8 (Ủy ban An toàn Thiết bị Xe). Các tiêu chuẩn ECE không bao gồm kiểm tra khả năng chống thâm nhập.

Tiêu chuẩn ECE bao gồm các yêu cầu đối với các vật liệu phục hồi có thể áp dụng ở các quốc gia thành viên cụ thể.

Không giống như hệ thống DOT, nơi sản phẩm không phải chịu thử nghiệm của bên thứ ba trước khi bán, hệ thống ECE yêu cầu lấy mẫu hàng loạt khi bắt đầu sản xuất, gửi tới 50 mũ bảo hiểm / tấm che mẫu cho phòng thí nghiệm được chỉ định làm việc cho chính phủ sử dụng Các tiêu chuẩn ECE theo thỏa thuận của Liên Hợp Quốc và xác minh kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất đang diễn ra.

Tiêu chuẩn ECE chỉ định loại hoặc cấu hình của mũ bảo hiểm được áp dụng cho việc sử dụng các mã sau: Mã JÊ nếu mũ bảo hiểm không có nắp che mặt dưới, thì P P nếu mũ bảo hiểm có nắp bảo vệ mặt dưới hoặc NP NP Nếu đội mũ bảo hiểm có vỏ mặt dưới không bảo vệ, (được nêu là ECE 22.05J, ECE 22.05P hoặc ECE 22.05NP).

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm Snell (Snell Memorial Foundation M2010):  

Snell Memorial Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân được thành lập vào năm 1957 dành riêng cho việc cải thiện an toàn mũ bảo hiểm.

Snell vượt xa cách tiếp cận thiết lập tiêu chuẩn của chính phủ và sẵn sàng hỗ trợ các nhà sản xuất phát triển mũ bảo hiểm bằng cách cung cấp thử nghiệm nguyên mẫu.

Khi quá trình phát triển hoàn tất, các nhà sản xuất tìm kiếm chứng nhận gửi mũ bảo hiểm mẫu cho Snell để thử nghiệm bằng các thử nghiệm tiêu chuẩn của Quỹ. Nếu mũ bảo hiểm vượt qua tất cả các thử nghiệm, nó sẽ nhận được chứng nhận theo tiêu chuẩn (hiện được chỉ định là M2010) và nhà sản xuất có thể dán nhãn mũ bảo hiểm là Snell được chứng nhận.

Khi một thiết kế mô hình nhất định được chứng nhận, nó không thể được thay đổi trong sản xuất. Thử nghiệm ngẫu nhiên sau tiếp thị cũng được Quỹ tiến hành để xác minh sự tuân thủ liên tục. Thất bại trong quá trình thử nghiệm ngẫu nhiên có thể dẫn đến việc không chứng nhận mũ bảo hiểm.

Chứng nhận Snell là tự nguyện và không bắt buộc bởi các cơ quan liên bang hoặc quốc tế, nhưng có thể được yêu cầu bởi một số cơ quan xử phạt cạnh tranh.

Thử nghiệm Snell Foundation đánh giá từng mẫu mũ bảo hiểm trong bốn lĩnh vực và thông số kỹ thuật cho điều kiện môi trường thử nghiệm trước của mũ bảo hiểm được sử dụng. Cũng như hai hệ thống còn lại, cần có 105 ° tầm nhìn ngoại vi từ đường giữa.

Thử nghiệm hấp thụ tác động được thực hiện theo cách tương tự như ECE và DOT, sử dụng thử nghiệm rơi tự do từ độ cao cố định với dạng đầu trong mũ bảo hiểm để đo năng lượng va chạm được truyền vào bên trong mũ bảo hiểm khi thả vào chiếc đe cố định.

Năm hình dạng đe khác nhau được sử dụng trong thử nghiệm. Năng lượng gia tốc cực đại cho phép là 300 G, mặc dù gia tốc cực đại cho phép phụ thuộc vào thử nghiệm và hầu hết có phần thấp hơn.

Chiều cao mũ bảo hiểm được thả từ khác nhau; vận tốc đạt được của điểm va chạm là những gì được chỉ định trong thông số kỹ thuật thử nghiệm, dao động từ khoảng năm đến gần tám mét mỗi giây cho các thử nghiệm chứng nhận.

Bảo vệ được cung cấp bởi vỏ mũ bảo hiểm khỏi sự xâm nhập được kiểm tra bằng cách thả một tiền đạo nhọn 3 kg (6,6 lb) trên mũ bảo hiểm từ độ cao 3 m (9,8 ft.). Mũ bảo hiểm thất bại trong bài kiểm tra nếu tiền đạo xuyên qua vỏ mũ bảo hiểm tiếp xúc với phần đầu.

Mũ bảo hiểm toàn mặt được kiểm tra độ bền của thanh cằm bằng cách gắn thanh cằm mũ bảo hiểm hướng lên trong khuôn và thả vật nặng 5 kg (11 lb.) xuống điểm giữa của cằm từ độ cao cố định và đo mức độ lệch của tác động nguyên nhân. Độ lệch 60 mm (2,3 in.) Trở lên hoặc thất bại của thanh cằm có khả năng gây thương tích cho người đeo có nghĩa là thất bại của bài kiểm tra.

Độ ổn định vị trí hoặc cuộn rời của cải được kiểm tra bằng cách sử dụng trọng lượng 4 kg (8,8 lb) gắn vào mép sau đầu tiên của mũ bảo hiểm bằng một dây có mũ bảo hiểm được đặt và buộc đúng cách trên một đầu hướng xuống dưới một góc 135 ° sao cho khi trọng lượng được giải phóng, nó sẽ có xu hướng cố gắng đánh bật mũ bảo hiểm khỏi vị trí chính xác của nó trên mẫu đầu. Sau đó, mũ bảo hiểm được xoay 180 °, trọng lượng được gắn vào cạnh trước của lỗ mũ bảo hiểm và thử nghiệm lặp lại. Thất bại xảy ra nếu mũ bảo hiểm lăn ra khỏi hình thức đầu.

Hệ thống duy trì được kiểm tra bằng cách áp dụng tải trọng đầu tiên 23 kg (50,6 lb) cho dây đeo cằm đã được buộc chặt trong một phút, sau đó đồng thời loại bỏ tải trọng đó và truyền tải trọng rơi có hướng dẫn 38 kg (83,6 lb) cho hệ thống dây đeo kín . Việc đứt hoặc lệch dây đeo vượt quá 30 mm dẫn đến thất bại của bài kiểm tra.

Tấm chắn mặt, nếu có thể, được kiểm tra khả năng chống xuyên thủng bằng cách bắn vào ba điểm dọc theo đường trung tâm bằng súng trường bằng cách sử dụng một viên đạn chì nhọn với vận tốc khoảng 500 kph. Sự thâm nhập của khiên có nghĩa là thất bại và đối với mũ bảo hiểm đua xe, bất kỳ va chạm nào được nâng lên do tác động lên bề mặt bên trong của khiên không thể vượt quá 2,5 mm chiều cao.

Khả năng chống cháy cũng được thử nghiệm theo tiêu chuẩn Snell, nhưng chỉ đối với các loại mũ bảo hiểm đua cụ thể.

Nhãn Snell xác định loại ứng dụng mà mũ bảo hiểm được chứng nhận, sử dụng mã chữ cái:

  • M = xe máy
  • SA = ứng dụng đặc biệt
  • SAH = ứng dụng đặc biệt, hệ thống hạn chế đầu trước
  • K = kart
  • CMR = xe thể thao trẻ em bị hạn chế
  • CMS = tiêu chuẩn thể thao trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *